Tachymeter là một dụng cụ xưa để đo tốc độ (vận tốc) dựa trên thời gian trôi qua trên một quãng đường cố định (1 cây số hoặc 1 dặm). Thông thường những Tachymeter đã không thiết kế để đo thời gian trên 60 giây. Tachymeter timer đo rất chính xác với thời gian vật thể chuyển động từ ít nhất 7.2 giây đến 60 giây; tachymeter nguyên thủy thiết kế để đo những vật thể chuyển động với tốc độ nhanh hơn 60 cây số hoặc dặm trên giờ.

 

https://donghog-shockgiarechinhhang.blogspot.com/2018/10/anh-gia-ve-tinh-nang-tuyet-voi-cua-ong.html

http://donghogshockgiare-chinhhang.blogspot.com/2018/10/tong-hop-kien-thuc-ve-thay-day-pin-hay.html

http://donghog-shockhanghieugiare.blogspot.com/2018/10/g-shock-ga-700-4a-sanh-ieu-manh-me.html

đồng hồ mido
        Mido Tachymeter Multifort Chronograph Caliber 60 ( M025.627.36.061.00 )

Trên những đồng hồ Chronograph có niềng chết(không xoay được) như  TISSOT V8, chúng ta có thể dùng niềng này để đo được tốc độ (vận tốc) dựa trên thời gian trôi qua trên một quãng đường cố định (1 cây số hoặc 1 dặm).

Cách sử dụng Tachymeter

đồng hồ tissot
                                                        Vòng Tachymeter trên mẫu TISSOT V8: T039.417.16.037.02

Để dùng chức năng Tachymetre, ta bấm nút cho kim chronograph chạy khi vật thể được đo bắt đầu chuyển động, khi vật thể đó đến mốc 1 cây số hoặc 1 dặm thì bấm ngưng kim chronograph. Kim chronograph sẽ chỉ vào mốc số trên niềng Tachymeter, đó là tốc độ (vận tốc) trên GIỜ của vật thể chuyển động giữa hai điểm. Điều này thường được áp dụng trong các hoạt động chạy nước rút 100m, 200m.

Ví dụ: chúng ta muốn khám phá tốc độ trung bình của một chiếc xe máy nào đó chạy trên quãng đường đúng 1 cây số. Ta bấm cho kim chronograph chạy khi xe máy bắt đầu chuyển động và bấm ngưng ngay sau khi tới mốc 1 cây số. Lúc này ta nhìn vào kim chronograph chỉ vào số tương ứng trên niềng Tachymeter. Giả sử kim chronograph chỉ vào vị trí 9 giờ có nghĩa là xe máy chạy 1 cây số mất 45 giây. Tại vị trí 9 giờ, trên niềng Tachymeter hiển thị số 80 có nghĩa là xe máy chạy với vận tốc trung bình 80 cây số trên giờ.
Vì sự giới hạn của thiết bị Tachymeter trên niềng như đã đề cập đến ở trên, Tachymeter chỉ có thể đo được trong tầm tốc độ giới hạn cho phép đó thôi. Do đó muốn tính và đo được tốc độ nhanh hơn hoặc chậm hơn cho phép, chúng ta có thể giảm hoặc tăng đơn vị đo (thay đổi thành 1/2 cây số hoặc 10 cây số). Tuy nhiên, chúng ta phải cần sử dụng một ít kiến thức toán cơ bản để đo chính xác đươc vận tốc trung bình của chúng bằng cách sử dụng phương pháp này.

Ví dụ: chúng ta muốn đo vân tốc một cụ già đi qua đường (khi đèn xanh cho phép người đi bộ qua đường) Bấm kim chronograph khi ông cụ bắt đầu đi và bấm dừng khi ông cụ qua tới bên kia đường. Giả sử ông cụ mất 10 giây để hoàn tất 10m quãng đường. Dựa trên Tachymeter, vận tốc của ông cụ là 350 cây số trên giờ. Tuy nhiên ông cụ chỉ thật sự đi được 1/100 của một cây số vì thế chúng ta lấy 350 chia cho 100 có nghĩa là vận tốc thật sự của ông cụ là 3,5(3 cây rưỡi) trên giờ.

Trong trường hợp thiết bị đo tốc độ trong xe xế hộp bị hỏng khi đang chạy trên đường cao tốc. Chúng ta có thể dùng Tachymeter trên niềng đồng hồ để biết được tốc độ xe đang chạy. Thông thường trên đường cao tốc có mốc 1 cây số. Bấm kim chronograph ngay mốc bắt đầu và bấm dừng ngay mốc tiếp theo; ví dụ kim chronograph chỉ ngay mốc 30 giây, dựa trên Tachymeter có nghĩa là xe đang chạy với vận tốc 120 cây số trên giờ, chúng ta nên chạy chậm lại không thôi có thể bị cảnh xát phạt vì chạy nhanh.

Trong trường hợp đo tốc độ của một vật thế chuyển động quá nhanh như tốc độ của viên đạn hay một tên lửa. Trong trường hợp này, chúng ta có thể tăng đơn vị của khoảng cách vật thể đi để đo được khoảng thời gian dài hơn để sao cho giời gian vật thể di chuyển giữa hai điểm lớn hơn hoặc bằng 7.2 giây.

Ví dụ: chúng ta muốn đo tốc độ vật thể đi trong khoảng cách 10 cây số.  Giả sử nó mất 10 giây để đi, thiết bị Tachymeter sẽ cho chúng ta biết là tốc độ của nó là 350 cây số trên giờ. Tuy nhiên vật thể đi được 10 cây số thay vì 1 cây số vì thế chúng ta phải nhân tốc độ đó với 10 để ra tốc độ chính xác hơn của vật thể là 3500 cây số trên giờ.

Cách sử dụng của Niềng Xoay ( Rotating diver bezel )

Đo thời gian đã trôi qua

đồng hồ mido
                                                            Đồng hồ Mido M011.430.54.061.02 có Niềng xoay (Diver bezel)

Những đồng hồ dành cho thợ lặn (diver watch) có niềng xoay được ( thường xoay một chiều ) có đánh dấu số 0-60 phút và thường có dấu mũi tên ngay số 0.
Tại sao ư ? Tại vì khi dùng cho thợ lặn nếu quay theo chiều kim đồng hồ được thì sẽ không an toàn cho người dùng nó.
Ở niềng nhái thường có chỉ số lớn đánh số từ 0 đến 60 có tác dụng để thợ lặn canh giờ ngoi lên mặt nước.
Cách sử dụng như sau:

Ví dụ: Đồng hồ đang chỉ 10h10′ trong khi bình dưỡng khí có thời gian lặn 30′

đồng hồ tissot
TISSOT PRS 200 T067.417.11.041.00

Người thợ lặn sẽ xoay niềng sao cho vị trí 0′ tức dấu chấm về đúng phút thứ 10 trùng với kim phút của đồng hồ đang chạy.

Trong khi lặn gần hết oxy, người thợ nhìn lên niềng lặn thấy kim phút chỉ gần số 30′ tức là đã hết thời gian lặn cho phép. Khi đó người lặn biết thời gian mình lặn đã bao lâu, nếu chẳng may niềng đụng phải vật gì đó xoay đi (theo hướng ngược chiều kim đồng hồ ) tức là thời gian lặn dưới nước tăng lên và thợ lặn trở lên mặt nước sớm hơn dự kiến.

Đây chính là lý do tại sao chỉ thiết kế niềng quay được 1 chiều vì nếu niềng vô tình bị xoay theo chiều kim đồng hồ khi thời gian lặn cho phép hết, bình oxy hết dưỡng khí thì hậu quả sẽ ra sao?

Đồng hồ niềng nhái lặn thường to, chữ số trên niềng to có dạ quang sáng để khi xuống sâu, điều kiện ánh sáng yếu vẫn có thể xem được giờ. Nếu chỉ nhìn vào kim phút rồi cộng kết quả sẽ khó khăn và vạch chỉ phút nhỏ cũng rất khó căn giờ nhất là trong điều kiện ánh sáng không tốt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.