Cho dù đó là một chiếc đồng hồ có vỏ kiên cố nhất thì phần núm chỉnh (chốt) cũng sẽ luôn là điểm yếu của nó. Không kể đến yếu tố như va đập chấn động làm cốt máy bị cong lệch hay sự lão hóa của các linh kiện theo thời gian thì chính việc tiếp xúc với nước, bụi bẩn hằng ngày đã đủ phá hoại đồng hồ thông qua các “khe hở” phần núm.

http://itime.vn/dong-ho-nam-fc-fc-975mc4h4-automatic-day-deo-da/

http://itime.vn/dong-ho-nam-fc-fc-975s4h6-automatic-day-deo-da/

http://itime.vn/dong-ho-nam-fc-fc-975s4h9-automatic-day-deo-da/

Bởi thế, tất cả bộ phận núm đồng hồ ngày nay luôn được trang bị thêm các ron (gioăng) cao su bên trong, đóng vai trò niêm phong khe hở, ngăn không cho nước, bụi bẩn, không khí ẩm, … lọt vào trong vỏ. Núm Chịu Nước có nhiều loại, khả năng chịu nước của nó tùy theo thiết kế núm cũng như số ron cao su mà nó có thể chứa.

✦   Và trong số các loại Núm Đồng Hồ, các thiết kế Screw Down Crown (thường được gọi là Núm Vặn Chịu Nước) chính là một thiết kế mang đến cho đồng hồ đeo tay khả năng chịu nước được đánh giá tốt nhất hiện tại cho cả năng lực lẫn tính tiện lợi.

Vậy Screw Down Crown là gì?

✦   Screw Down Crown là thuật ngữ chỉ chung các loại Núm Vặn Chịu Nước, tức những loại núm được khóa bằng vít vặn (vặn ren) để có khả năng chịu nước cao nhất cũng như hạn chế những rủi ro/do người dùng vô ý làm kéo rút núm khỏi vị trí đóng.

✦   Cấu tạo của chúng có một cái lò xo thay cho một đoạn trục núm, thường chứa được từ 3-4 (hoặc hơn) ron cao su, mỗi lớp ron là một lần niêm phong chịu nước, bụi bẩn… Trong khi các ron cao su có tác dụng chống nước xâm nhập thì ren vặn là sự đảm bảo núm không bị kéo rút ngoài ý muốn.

✦   Khi Screw Down Crown được khóa chặt thì tất cả các ron cao su bên trong nó sẽ niêm phong hoàn toàn những khe hở giữa phần núm với bên trong vỏ. Kết quả lả cho phép đồng hồ đạt khả năng chống nước gấp nhiều lần các loại núm thông thường (thường là từ áp suất 10 ATM trở lên).

✦   Khi Screw Down Crown được mở (kể cả khi rút núm) thường thì 2 ron cao su phần ngoài sẽ mất niêm phong dẫn đến đồng hồ chỉ còn khả năng chịu nước và chống bụi cơ bản (3 ATM). Tuy khi khóa mở, khả năng chịu nước giảm mạnh nhưng vẫn đủ để đồng hồ chịu nước được tùy theo số lượng ron cao su còn kín (thường ít nhất 3 ATM).

✦   Do có nhiều lớp niêm phong chịu nước, Screw Down Crown được sử dụng phổ biến trong hầu hết đồng hồ lặn, đồng hồ thể thao và chịu nước áp suất 10 ATM trở lên. Điển hình như Rolex SubmarinerOmega SeamasterDoxa SubSeiko TunaOrient Mako,…

✦   Dĩ nhiên, tùy theo nhà sản xuất mà Screw Down Crown sẽ có thiết kế khác nhau chứ không thống nhất hoàn toàn (phần cũng vì trước đây Rolex là hãng sở hữu phát minh Screw Down Crown gốc). Tuy vậy, cách chúng chống nước xâm nhập và cách sử dụng cơ bản cho người dùng thì giống hệt.

CÁCH SỬ DỤNG SCREW DOWN CROWN TRÊN ĐỒNG HỒ

▬    Qua phần trên, hẳn bạn đã biết được Screw Down Crown là gì, phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách sử dụng những chiếc đồng hồ có Screw Down Crown cũng như những lưu ý để phòng tránh nước xâm nhập.

▬    Những loại đồng hồ sử dụng Screw Down Crown muốn điều chỉnh thời gian (và lên dây thủ công ở đồng hồ cơ) đều phải mở khóa núm trước, sau khi mở khóa thì mới rút được núm ra các nấc.

▬    Bất kể Screw Down Crown có cấu tạo thế nào, đồng hồ lặn, đồng hồ chịu nước được bao nhiêu, tốt nhất là tuyệt đối không được mở khóa chúng khi đồng hồ đang ở trong nước và đặc biệt là lúc đang lặn.

 

1. Cách Mở/Đóng Screw Down Crown:

◆   Mở Khóa: vặn núm ngược chiều kim đồng hồ để mở khóa. Sau khi mở khóa, núm sẽ có thể rút ra các nấc để điều chỉnh (lên dây thủ công) như đồng hồ thường nhưng khả năng chịu nước giảm đi rất nhiều.

◆   Đóng Khóa: vừa ấn núm vừa vặn theo chiều kim đồng hồ đến khi cảm thấy chặt tay để đóng khóa. Sau khi đóng khóa, nút không thể rút ra các nấc để điều chỉnh và có khả năng chịu nước như nhà sản xuất cam kết.

 

2. Cách Giữ Cho Screw Down Crown Bền Bỉ:

◆   Không để núm tiếp xúc với hóa chất, nước hoa, dung môi …(vì chúng sẽ hủy hoại ron cao su).

◆   Không cố ý đóng/mở, rút núm vô tội vạ hoặc tự ý tháo/thay ron cao su của núm vì sẽ làm ron lão hóa nhanh, ron mới không phù hợp cấu tạo núm, lò xo bị mỏi.

◆   Không sử dụng (trừ phi nhà sản xuất cho phép) ở nơi có nhiệt độ ngoài phạm vi -10 đến +60 độ C vì sẽ làm ron bị co rút/giãn nở dẫn đến đồng hồ vào nước, hỏng ron.

◆   Bảo dưỡng đồng hồ là tốt nhưng chỉ nên thực hiện mỗi 3-4 năm/lần nếu nó không bị lỗi hay hư hỏng gì (ở trung tâm dịch vụ của hãng hoặc tên tuổi uy tín; tùy theo loại đồng hồ, hãy tham khảo nhà sản xuất/nơi bán) để phòng tránh làm hở/lão hóa ron cao su.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.