Thoái hóa cột sống thắt lưng là một trong những căn bệnh về xương khớp rất phổ biến. Bệnh gây nên các cơn đau khó chịu, biến dạng cột sống vùng thắt lưng, hạn chế khả năng vận động, và trực tiếp ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và làm việc của người bệnh.

Những nguyên nhân gây bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng là căn bệnh thuộc dạng mạn tính, diễn biến một cách âm thầm và tăng dần theo thời gian gây đau, cột sống thắt lưng biến dạng mà không có dấu hiệu bị viêm. Tình trạng thoát vị đĩa đệm và thoái hóa sụn khớp là những tổn thương cơ bản nhất của bệnh, ngoài ra còn có xuất hiện thêm những biến đổi ở phần xương dưới sụn và lớp màng hoạt dịch. Một số yếu tố gây nên bệnh có thể kể đến như:

– Sự lão hoá của xương: các tế bào sụn cột sống theo quy luật tự nhiên qua thời gian sẽ tích tuổi và lâu dần trở nên già yếu, lúc này khả năng sản sinh và tái tạo sụn chắc chắn bị suy giảm đáng kể và ngừng hẳn, hoạt động của sụn kém dần, tính đàn hồi cũng như khả năng chịu lực bị giảm sút đi rất nhiều.

Triệu chứng bệnh gai cột sống

– Các dị tật bẩm sinh làm cột sống gù vẹo dẫn tới diện tích tỳ nén thông thường ở cột sống thay đổi.

– Các chấn thương gây ra sự biến dạng, viêm, sưng, u tác động đến hình thái và sự tương quan của cột sống.

– Tăng sức ép: béo phì và thừa cân làm tăng áp lực lên các khớp xương. – Di truyền: Nếu trong gia đình mà người thân có tiền sử bị thoái hóa cột sống thì những thành viên khác cũng có khả năng cao mắc phải chứng bệnh này so với người bình thường.

– Các bệnh về nội tiết: tiểu đường, mãn kinh, dùng thuốc corticoid, loãng xương cũng là một trong những nguyên nhân đẩy nhanh sự phát triển của bệnh.

Phòng ngừa bệnh gai cột sống

Triệu chứng nhận biết bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

– Những cơn đau lưng xuất hiện một cách đột ngột sau khi gặp phải các chấn thương, vận động quá mức cho phép, hay sau khi bị nhiễm lạnh.

– Đau nhiều tập trung chủ yếu ở phần cột sống thắt lưng, đau đến nỗi không thể cúi người được, khi ngồi xuống cũng khó hoặc không thể đứng lên ngay.

– Cơn đau xảy ra dữ dội hoặc âm ỉ kéo dài làm giảm khả năng vận động, tư thế đứng lệch qua một bên.

– Mỗi khi người bệnh cử động mạnh, thời tiết thay đổi mức độ đau sẽ tăng lên nhanh chóng, thậm chí chỉ cần ho hay trở mình cũng có thể cảm thấy đau.

Gai cột sống đôi (http://www.trigaicotsong.com/benh-gai-cot-song/benh-gai-doi-cot-song-co-chua-duoc-khong.html)

– Đau xuất hiện theo từng đợt kéo dài rồi lại giảm dần, nhưng ngay sau đó sẽ sớm xuất hiện trở lại thành từng đợt khác sau khi người bệnh có sự vận động nhiều ở các khớp xương đang chịu tổn thương. Bệnh sẽ càng trầm trọng hơn nếu cộng thêm tình trạng cột sống phải chịu lực quá tải từ trọng lượng cơ thể dồn lên.

– Đôi khi dấu hiệu thoái hoá cột sống thắt lưng có thể đi kèm theo co cứng cơ cạnh cột sống.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.