Khi mà công ty mẹ thực hiện những thủ tục giải thể công ty thì với những công ty con khi được thành lập theo hình thức doanh nghiệp, công ty TNHH một thành viên sẽ được xử lý như thế nào? Đây cũng chính là một vấn đề pháp lý nổi bật và đã được quan tâm trong thời gian gần đây, bởi vì tác động của cuộc khủng hoảng về kinh tế trên toàn thế giới

Luật pháp về thuế của Việt Nam hiện nay chưa có những quy định thật sự cụ thể và chi tiết về những trường hợp pháp nhân của nước ngoài thành lập công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài hoặc là việc thành lập doanh nghiệp, công ty liên doanh cùng với lý do pháp nhân nước ngoài này giải thể sẽ được xử lý tài sản trong những công ty, doanh nghiệp con như thế nào. Cách tốt nhất cho những doanh nghiệp, công ty khi rơi vào trường hợp này đó chính là doanh nghiệp, công ty cần phải làm văn bản  để gửi Bộ KH&ĐT, cùng với Bộ tài chính, đề nghị bằng văn bản về việc được hướng dẫn cách xử lý tài sản của pháp nhân nước ngoài khi đã thực hiện thủ tục giải thể công ty tnhh. Ngoài ra khi sự việc này xảy ra sẽ còn là do cơ cấu và phối hợp quản lý công ty, doanh nghiệp giữa những quốc gia lại chưa có được sự phối hợp hợp lý, đồng bộ.

Theo như quy định của luật pháp tại Việt Nam thì trong việc quản lý công ty, doanh nghiệp cùng với tài sản của doanh nghiệp, công ty thì những doanh nghiệp, công ty khi rơi vào tình trạng nói trên thì cũng cần phải lưu ý những điểm sau

  1. Xử lý về tài sản khi góp vốn: Sau khi pháp nhân nước ngoài đã chấm dứt hoạt động thì trước đây việc góp vốn bằng loại tài sản cố định sẽ được miễn thuế về xuất khẩu và nhập khẩu và sẽ bị truy thu về số thuế đã miễn do tài sản này đã chuyển thành mục đích sử dụng.
  2. Theo như quy định của Luật doanh nghiệp thì trước khi thực hiện giải thể, doanh nghiệp, công ty cần phải quyết toán cũng như phải giải quyết tất cả những nghĩa vụ về thuế, tài sản cùng với những khoản nợ khác. Do vậy khi mà Công ty, doanh nghiệp mẹ giải thể thì trước tiên cần phải rút lại toàn bộ những tài sản đã đầu tư trong những công ty, doanh nghiệp con. Do đó nếu như là những doanh nghiệp, công ty Việt Nam thì sẽ không có trường hợp khi thực hiện thủ tục giải thể công ty cổ phần mẹ xong rồi mà những công ty con lại vẫn tồn tại và hoạt động. Trong trường hợp hy hữu ở trên là bởi vì một số nước lại không có cơ chế về quản lý tài sản được đầu tư ra nước ngoài của những doanh nghiệp, công ty, cho nên dã dẫn đến trường hợp số vốn chưa được rút và tài sản đã được đầu tư đi mà lại được cho phép giải thể. Hoặc là có một số nơi như Trung Quốc sẽ chỉ cấp giấy phép kinh doanh cho những doanh nghiệp, công ty theo thời gian 1 năm. Hết thời hạn thì doanh nghiệp, công ty sẽ chấm dứt hoạt động nếu như không muốn gia hạn.

Để không làm ảnh hưởng đến việc tài sản tại Việt Nam cũng như là những hoạt động của các công ty tại Việt Nam thì những nhà đầu tư cần phải làm những thủ tục để rút tất cả những vốn góp, tài sản rồi mới được giải thể pháp nhân công ty mẹ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.