Xin chào Luật sư Phạm Law, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư giải đáp như sau: Tôi hiện đang làm công chức tại cơ quan nhà nước. Tôi cùng vài người bạn đang có ý định góp vốn mở công ty riêng nhưng tôi nghe nói, cán bộ, công chức, viên chức không được phép mở công ty riêng. Vậy mong Luật sư tư vấn, tôi là cán bộ thì có thể thành lập công ty và trở thành người đại điện theo pháp luật của công ty hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!
tư vấn luật
Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật của Công ty Luật Phạm law. Đối với câu hỏi của bạn, công ty Luật Phạm law xin được tư vấn như sau:

  1. Căn cứ pháp lý

Luật Doanh nghiệp năm 2014

Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2012

Xem them : Quyết định Giải Thể Doanh Nghiêp

  1. Nội dung tư vấn

Thực tế, ngày càng có nhiều doanh nghiệp mới được thành lập, nhờ vào chính sách thúc đẩy nền kinh tế của Nhà nước theo hướng tạo điều kiện, hỗ trợ cá nhân, tổ chức thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải mọi cá nhân, tổ chức đều có quyền thành lập, quản lý doanh nghiệp.

Điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định tổ chức, cá nhân không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp, bao gồm: Cán bộ công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức; Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp; Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác; ….

Đây là một biện pháp quản lý của Nhà nước nhằm hạn chế nạn tham nhũng trước thực trạng tham nhũng nảy sinh, tồn tại và hoành hành do một số cán bộ, công chức lạm dụng quyền hạn của mình kiếm lợi bất chính cho doanh nghiệp, hay tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh trong môi trường kinh doanh.

Xem them hồ Sơ Giải THể Doanh Nghiệp

Luật Phòng chống tham nhũng cũng quy định rõ: cán bộ công chức không được quyền:

+ Thành lập, tham gia vào việc thành lập hoặc tham gia vào việc quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, thành lập công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, các trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp cán bộ công chức này được nhà nước giao nhiệm vụ quản lý doanh nghiệp hoặc được tham gia đại diện cho phần vốn góp của nhà nước theo quy định của pháp luật.

+ Tham gia hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực mà trước đây mình đã từng làm việc và có trách nhiệm quản lý sau khi thôi giữ chức vụ trong một thời hạn nhất định theo quy định của Chính phủ.

Ngoài ra, các đối tượng thuộc phạm vi gia đình của cán bộ công chức như: vợ, chồng con cái, anh, chị, em ruột không được làm việc tại các vị trí quan trọng, hay thành lập, tham gia vào việc thành lập, tham gia vào quản lý điều hành công ty.

Tuy nhiên, cán bộ công chức được tham gia góp vốn đối với từng loại hình doanh nghiệp:

  • Trong công ty cổ phần hoặc công ty hợp danh với tư cách là cổ đông hoặc thành viên góp vốn với tư cách là người trong hội đồng quản trị hoặc ban kiểm soát của doanh nghiệp hoặc thành viên hợp dnah.
  • Trong công ty TNHH thì cán bộ công chức không được tham gia góp vốn, vì nếu góp vốn vào loại hình doanh nghiệp này, cán bộ công chức sẽ đảm nhiệm vai trò quản lý trong công ty.

Như vậy, pháp luật cấm không cho phép thành lập công ty đối với những cá nhân đang là cán bộ công chức làm việc trong cơ quan nhà nước. Nhưng những cá nhân này vẫn có thể tham gia góp vốn để tiến hành hoạt động kinh doanh mà không cần thiết phải mở công ty.

Xem them các luật giải thể tại đây

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.