Câu hỏi:

Xin chào Luật sư PhamLaw! Tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau: Tôi mới thành lập một công ty TNHH 1 thành viên đầu tháng 9 này. Và tôi dự định hoạt động công ty với cơ cấu tổ chức là chủ tịch công ty. Tuy nhiên, tôi muốn ủy quyền cho người khác có kinh nghiệp quản lý công ty làm chủ tịch thì có được hay không? Và, chủ sở hữu công ty có những quyền và nghĩa vụ gì? Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hòm thư tư vấn pháp luật của công ty Luật PhamLaw. Đối với câu hỏi của bạn, PhamLaw xin được tư vấn như sau:

Công ty TNHH 1 thành viên có thể do tổ chức/cá nhân góp vốn thành lập. Tuy nhiên, không giống như trường hợp công ty do tổ chức thành lập, có thể lựa chọn cơ cấu tổ chức theo một trong hai loại hình khác nhau do pháp luật quy định, trường hợp công ty TNHH 1 thành viên do cá nhân thành lập chỉ có thể tổ chức theo cơ cấu Chủ tịch Công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.

Thứ nhất, quy định “chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên không bắt buộc phải là chủ tịch công ty” chỉ áp dụng đối với trường hợp công ty do tổ chức thành lập, do đó, chủ sở hữu công ty có thể bổ nhiệm 01 người khác làm chủ tịch công ty.

Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn là cá nhân thành lập công ty, vì vậy, chủ sở hữu công ty sẽ đồng thời là chủ tịch công ty. Nếu bạn muốn có một người có kinh nghiệm quả lý công ty thì bạn có thể ký hợp đồng lao động với người khác làm Giám đốc, hoặc Tổng giám đốc trực tiếp quản lý công việc hàng ngày của công ty.

Thứ hai, về quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu công ty

Về cơ bản, chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên có toàn quyền quyết định đối với mọi vấn đề liên quan đến quản lý cũng như hoạt động kinh doanh của công ty. Ngoài ra, pháp luật Doanh nghiệp năm 2014 cũng quy định cụ thể quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên là cá nhân, cụ thể như sau:

Chủ sở hữu công ty có quyền quyết định nội dung/sửa đổi/bổ sung Điều lệ công ty; thay đổi vốn điều lệ; vấn đề sử dụng lợi nhuận của công ty sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với cơ quan nhà nước; Vấn đề liên quan đến tổ chức lại, giải thể hoặc phá sản doanh nghiệp;…

Bên cạnh đó, chru sở hữu công ty có nghĩa vụ góp đúng và đủ vốn điều lệ theo quy định của pháp luật, tuân thủ Điều lệ của công ty; tách biệt tài sản của công ty với tài sản của chủ sở hữu; và các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật và Điều lệ công ty.

Có Thể Bạn Đang Quan tâm đến luật giải thể công ty :

https://phamlaw.com/thu-tuc-giai-the-cong-ty.html
https://phamlaw.com/bieu-mau-ho-so-giai-the-cong-ty-co-phan-moi-nhat.html
https://phamlaw.com/thu-tuc-giai-the-cong-ty-tnhh.html

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.