Câu hỏi:

Xin chào Luật sư PhamLaw! Tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau: Chồng tôi là chủ sở hữu một công ty TNHH, tuy nhiên, gần đây, chồng tôi bị Tòa án tuyên phạt 02 năm tù giam. Vậy nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi, trong thời gian chồng tôi chịu phạt tù, không thể tiến hành hoạt động của công ty thì chúng tôi có bị buộc phải giải thể công ty không? Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hòm thư tư vấn pháp luật của công ty Luật PhamLaw. Đối với câu hỏi của bạn, PhamLaw xin được tư vấn như sau:

Với tính chất là loại hình công ty do một cá nhân/tổ chức góp vốn thành lập công ty, do đó, cá nhân/tổ chức đó có tư cách là chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên, nên sẽ có quyền quyết định đối vói toàn bộ các vấn đề liên quan đến quản trị, hoạt động kinh doanh của công ty mà không phải thông qua ý kiến của các thành viên khác như đối với loại hình công ty TNHH 2 thành viên, CTCP hay công ty hợp danh. Do đó, việc chủ sở hữu công ty chết, bị kết án tù,… – không thể điều hành, và quản lý công ty hoặc việc thực hiện điều hành công ty trở nên khó khăn, nhiều người băn khoăn không biết trong trường hợp này họ có phải thực hiện đóng cửa (giải thể) công ty hay không?

Điều 77 Luật Doanh nghiệp năm 2014 đã có quy định hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu trong những trường hợp đặc biệt, theo đó, trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân mà bị tạm giam, bị kết án tù hoặc bị Tòa án tước quyền hành nghề thì chủ sở hữu công ty có thể ủy quyền cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu. Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản, có chữ ký của các bên.

Như vậy, trong trường hợp này, chồng bạn bị kết án tù 02 năm hoàn toàn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện các quyền và nghĩa của chủ sở hữu trong thời gian 02 năm này mà không nhất thiết phải tiến hành thủ tục công ty.

Ngoài ra, đối với trường hợp của bạn, nếu việc giải thể công ty mà bạn nhắc đến là xuất phát từ ý chí của chồng bạn, có nghĩa là chồng bạn không muốn tiếp tục hoạt động công ty nữa, thì bạn hoàn toàn có thể giải thể công ty (trường hợp giải thể tự nguyện). Bởi vì như đã trình bày ở trên, sự kiện chồng bạn bị kết án tù hoàn toàn không phải trường hợp doanh nghiệp bắt buộc phải giải thể.

Có Thể Bạn đang quan tâm đến 1 số luật khác của doanh nghiệp xem chi tiết tại đây :
https://phamlaw.com/thu-tuc-giai-the-cong-ty.html
https://phamlaw.com/bieu-mau-ho-so-giai-the-cong-ty-co-phan-moi-nhat.html
https://phamlaw.com/thu-tuc-giai-the-cong-ty-tnhh.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.