Câu hỏi:

Xin chào Luật sư PhamLaw! Công ty tôi là công ty TNHH mới thành lập, được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ngày 01/05/2017, do đó, thời hạn các thành viên trong công ty phải góp đủ sốn vốn đã cam kết là 90 ngày, tức ngày 01/08/2017. Tuy nhiên, đến nay, một thành viên vẫn chưa góp đủ số vốn cam kết (mới góp ¾), mặc dù các thành viên trong công ty đã nhắc nhở nhiều lần. Vậy Luật sư có thể tư vấn cho tôi, nếu chúng tôi phân chia lợi nhuận kinh doanh hàng tháng thì sẽ phải chia lợi nhuận cho thành viên đó như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật PhamLaw. Đối với vấn đề của anh, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 47, Điều 51 Luật Doanh nghiệp năm 2014 liên quan đến chế độ chịu trách nhiệm của thành viên trong công ty TNHH 2 thành viên thì các thành viên chịu trách nhiệm hữu hạn đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp, đồng thời có nghĩa vụ góp đủ, đúng hạn số vốn đã cam kết góp vào công ty trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong thời hạn 90 ngày này, thành viên công ty sẽ có các quyền là nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.

Nếu hết thời hạn nêu trên, có thành viên chưa góp đủ số vốn đã cam kết thì thành viên đó vẫn phải chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ, nghĩa vụ tài chính phát sinh trong thời gian hoạt động trước ngày doanh nghiệp đăng ký thay đổi vốn điều lệ và phần vốn góp trong phạm vi số vốn cam kết.

Như vậy, việc chia lợi nhuận đối với thành viên không góp đủ vốn cần căn cứ vào 02 khoảng thời gian như sau:

  • Trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, thành viên được chia lợi nhuận trong phạm vi số vốn đã cam kết góp;
  • Trong thời hạn kể từ khi kết thúc thời hạn nêu trên đến khi doanh nghiệp đăng ký thay đổi vốn điều lệ, và trong suốt quá trình hoạt động sau này của doanh nghiệp, thành viên đó sẽ được chia lợi nhuận trong phạm vi số vốn đã góp

Lưu ý: Doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi vốn điều lệ và phần vốn góp của thành viên dựa trên việc thực hiện góp vốn thực tế trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ số vốn đã cam kết theo Luật định.

Có Thể bạn quan tâm :

https://phamlaw.com/thu-tuc-giai-the-cong-ty.html
https://phamlaw.com/bieu-mau-ho-so-giai-the-cong-ty-co-phan-moi-nhat.html
https://phamlaw.com/thu-tuc-giai-the-cong-ty-tnhh.html

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.