Câu hỏi:

Xin chào Luật sư PhamLaw! Thời gian gần đây, tôi có dự định mua cổ phần của công ty cổ phần X, tuy nhiên, công ty X không đồng ý cho tôi mua cổ phần trong công ty vì tôi là cán bộ của UBND, pháp luật không cho phép cán bộ mua cổ phần trong công ty cổ phần. Tôi muốn nhờ Luật sư tư vấn, trường hợp tôi là cán bộ trong UBND huyện thì có được mua cổ phần trong công ty cổ phần không? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Chào chị! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến bộ phận hỗ trợ tư vấn của Công ty Luật PhamLaw. Đối với câu hỏi của chị, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Một trong những ưu điểm nổi bật của loại hình công ty cổ phần là khả năng huy động vốn rộng rãi, công ty cổ phần có thể phát hành cổ phiếu, trái phiếu để huy động vốn từ các cá nhân, tổ chức, có nghĩa là, thông qua việc chuyển giao cổ phiếu, công ty cổ phần bán cổ phần cho người mua thông qua trị trường chứng khoán hoặc bán trực tiếp khi chào bán cổ phần. Khoản 3 Điều 18 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy đinh, tổ chức, cá nhân có quyền góp vốn, mua cổ phần vào công ty cổ phần theo quy định, trừ trường hợp các đối tượng không được mua cổ phần trong công ty cổ phần theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.

Đối chiếu với Luật Cán bộ, công chức năm 2008, và Luật phòng chống tham nhũng sửa đổi, bổ sung năm 2007, 2012 chỉ quy định cấm các cán bộ là người đứng đầu cơ quan, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, vợ hoặc chồng của những người này không được góp vốn, mua cổ phần vào doanh nghiệp trong phạm vi ngành, nghề mà người đó trực tiếp thực hiện quản lý nhà nước, nhằm đảm bảo sự bình đẳng, công bằng trong hoạt động của các doanh nghiệp trên cùng thị trường.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, chỉ có cán bộ, công chức là người đứng đầu cơ quan, cấp phó của người đứng đầu cơ quan mới không có quyền góp vốn, mua cổ phần trong công ty cổ phần.

Đối chiếu trường hợp của chị với quy định của pháp luật, do chị không cung cấp cụ thể thông tin về chức vụ của chị trong UBND, cũng như ngành nghề kinh doanh mà công ty cổ phần chị định tham gia là gì nên chúng tôi không thể cung cấp chính xác cho chị câu trả lời trong trường hợp này.

Tuy nhiên, nếu chị không giữ chức vụ như Chủ tịch UBND huyện, hoặc Phó Chủ tịch UBND huyện, hoặc nếu chị là cán bộ chuyên trách tại UBND huyện, và công ty cổ phần X không kinh doanh trong phạm vi ngành, nghề mà chị trực tiếp quản lý, chị hoàn toàn có thể mua cổ phần của công ty X nói trên.

Có Thể bạn quan tâm :

https://phamlaw.com/thu-tuc-giai-the-cong-ty.html
https://phamlaw.com/bieu-mau-ho-so-giai-the-cong-ty-co-phan-moi-nhat.html
https://phamlaw.com/thu-tuc-giai-the-cong-ty-tnhh.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.