Những sự cố về ống nước thường gây ra những phiền toái không nhỏ cho người dùng, bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu những nguyên nhân và cách khắc phục những sự cố về đường ống nước trong hệ thống ống nước nhà ở.

Nước chảy yếu trên các tầng cao

Kiến trúc nhà ở phổ biến tại các thành phố lớn chính là kiểu nhà liền kề cao tầng (từ 3 – 5 tầng). Tuy nhiên ở một số nơi nguồn nước chỉ đảm bảo cấp cho tầng một, trên các tầng cao thì nước yếu, gây bất tiện trong sinh hoạt.

Nguyên nhân: Lực đẩy nước lên cao yếu. Để đảm bảo lưu lượng nước đẩy lên cao ổn định, bạn nên chọn mua máy bơm có thông số đẩy cao tối đa lớn hơn từ 1,3 tới 1,5 lần độ cao cần đẩy và hút để bù hao phí áp lực do ma sát đường ống.

Cách khắc phục: Máy bơm Panasonic đẩy cao tối đa lên tới 45m và hút sâu 9m, mang lại khả năng hút và đẩy tốt hơn. Với hiệu suất mạnh mẽ và khả năng vận hành bền bỉ, máy bơm Panasonic là giải pháp tối ưu để đẩy trực tiếp nước từ đường ống máy bơm vào bể nước trên tầng thượng, đem lại nguồn nước ổn định ngay cả cho các tầng cao nhất của nhà bạn.

Ống thoát nước bị tắc hoặc chảy chậm

Nhiều gia đình thường gặp tình trạng nước rút chậm, ống tưới trào ngược lên, các chất thải gây mùi hôi khó chịu… Đó là dấu hiệu của đường ống bị nghẽn.

Nguyên nhân: Thức ăn dư thừa, dầu mỡ thực phẩm rất khó phân hủy sẽ bám lại trên thành ống, sau một thời gian sẽ gây tắc nghẽn cục bộ đường ống. Tóc rụng, bọt xà phòng, hóa chất tẩy rửa… lâu ngày khô lại, bao phủ thành ống và đóng thành các mảng lớn trong đường ống.

Cách khắc phục: Đổ nhiều lần nước sôi vào đường ống là một cách khá hiệu quả để “tống khứ” các chất cặn bám. Ngoài ra, bạn có thể pha một hỗn hợp 1/2 cốc baking soda và 1/2 cốc giấm trắng rồi đổ vào đường ống đang tắc nghẹt. Dùng nút bịt kín đường ống trong khoảng 30 phút, các phản ứng tạo bọt xảy ra sẽ làm thông những điểm tắc.


Máy giặt xả nước liên tục

Máy giặt xả nước liên tục là lỗi thường gặp, nhất là với những máy đã sử dụng lâu. Điều này dẫn đến tình trạng máy giặt không đủ nước để thực hiện chu trình giặt xả.

Nguyên nhân: do van đóng mở vòi xả nước trên máy giặt bị hỏng, hay trong quá trình sử dụng, van xả nước của máy giặt bị kẹt bởi các vật thể lạ hoặc cặn bẩn trong nguồn nước.

Cách khắc phục: Nếu máy chỉ bị rò rỉ nước ở mức nhẹ, bạn hãy cho máy chuyển lại chế độ xả nước và giặt lại từ đầu khoảng vài lần để các vật thể lạ bị kẹt trôi ra ngoài. Sử dụng tấm lọc nước để loại bỏ cặn bẩn trước khi dùng cho máy giặt. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dung dịch Axit Clohidric (HCl) loãng để làm sạch van cấp hoặc thay van mới.


Nước chảy nhỏ giọt – Mất nước giờ cao điểm

Sau một ngày làm việc trở về nhà, bạn cần nấu nướng, tắm giặt, vệ sinh nhà cửa, tưới cây… nhưng vòi nước cứ chảy nhỏ giọt, hoặc thậm chí mất nước gây ra cảm giác khó chịu vô cùng.

Nguyên nhân: Tại các thành phố, người dân phụ thuộc vào đường ống nước sạch của nhà máy cấp phát nước, khi nguồn nước cấp vào nhà yếu, nước không tự chảy được vào bể ngầm, dẫn đến các hộ dân không đủ nước sạch để sử dụng.

Cách khắc phục: Lựa chọn máy bơm tăng áp Panasonic giúp gia tăng lực đẩy cho các thiết bị trong gia đình khi áp lực trong đường ống yếu. Máy bơm tăng áp Panasonic thích hợp cho việc tăng áp lực nước ở nơi có áp lực nước yếu, phù hợp với nhà cao tầng, có khả năng tăng áp lực nước cho 3 đến 4 thiết bị sử dụng nước trong gia đình (máy giặt, bình nóng lạnh,thiết bị vệ sinh…).


Máy bơm bị rò rỉ nước

Việc bị rò rỉ nước ở đầu bơm, hệ thống đường ống đẩy, các mối nối của ống dẫn nước… nếu không phát hiện và xử lý kịp thời thì nước sẽ tràn vào động cơ làm tăng nguy cơ cháy bơm, gây tốn kém chi phí khi sửa chữa.

Nguyên nhân: Tình trạng này có thể do máy bơm bị hở phớt, gioăng không cân hoặc bị hỏng, kênh phớt bơm.

Cách khắc phục: Máy bơm cần được kiểm tra, chỉnh lại hoặc thay gioăng phớt. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi người có chuyên môn, bạn nên gọi điện đến hãng để được tư vấn & bảo hành.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.