1. Tóm tắt câu hỏi:

Công ty TNHH M vốn điều lệ 1tỷ đồng; trong đó A góp 350 triệu đồng, B góp 200 triệu đồng, C, D, E mỗi người góp 150 triệu đồng. A được cử làm GĐ công ty trong nhiệm kỳ đầu là 3 năm. Trong thời gian giữ chức GĐ, A thành lập DNTN và đã được cấp GCN/ĐKKD. Các thành viên còn lại của công ty yêu cầu A thôi giữ chức GĐ công ty TNHH nhưng A không đồng ý vì cho rằng mình là người góp vốn nhiều nhất ntrong công ty nên đương nhiên phải làm GĐ. Hãy giải quyết vụ việc trên theo quy định của LDN.

Trả lời:

  1. Căn cứ pháp lý

      Luật doanh nghiệp 2014

  1. Nội dung tư vấn

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 không cấm Giám đốc công ty TNHH là chủ sở hữu của doanh nghiệp tư nhân cụ thể tại khoản 3,4 điều 183 luật doanh nghiệp quy định như sau:

“3. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.

  1. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công y hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.”

Thứ nhất, pháp luật chỉ cấm một chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân thành lập 2 doanh nghiệp tư nhân và không thành lập thêm hộ kinh doanh, trở thành thành viên của công ty hợp danh. Khi một cá nhân là chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân thì người đó hoàn toàn phải chịu trách nhiệm vô hạn về hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân do người đó làm chủ. Bởi vì trong mô hình doanh nghiệp tư nhân theo quy định cuả Luật doanh nghiệp 2014 thì tài sản của chủ sử hữu và tài sản của doanh nghiệp tư nhân không có sự tách bạch với nhau. Thứ hai, pháp luật chỉ quy định doanh nghiệp tư nhân không được góp vốn thành lập, mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần chứ không cấm chủ sở hữu thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn. Hơn nữa loại hình công ty TNHH là loại hình công ty mà các thành viên trong công ty TNHH chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty trong phạm vi vốn mình đã góp. Do đó khi có rủi ro xảy ra cá nhân đã góp vốn vào công ty TNHH chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi mình đã góp điều này sẽ không ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp tư nhân do cá nhân đó làm chủ

Chính vì vậy, trong trường hợp này A hoàn toàn có thể vừa thành lập doanh nghiệp tư nhân vừa có thể làm Giám đốc của công ty TNHH.

Bạn Nên Xem qua Các Bài Viết Này
hồ sơ giải thể công ty
quyết định giải thể công ty
Thủ tục giải thể doanh nghiệp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.