Chứng khoán Tuần 10-14/07: Hồi phục trong lo ngại

Sắc xanh đã quay trở lại với VN-Index trong tuần qua. Trong đó, sự hồi sinh của nhóm cổ phiếu Large Cap đã trở thành động lực tăng điểm chính trong các phiên tăng điểm. Tuy vậy, xu hướng hồi phục vẫn chưa thực sự thuyết phục khi dòng tiền lớn lại liên tục rút khỏi thị trường.

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM TUẦN 10-14/07/2017

Giao dịch: Các chỉ số thị trường diễn biến trái chiều trong tuần qua. Cụ thể, VN-Index kết thúc tuần tăng nhẹ 0.24% đứng tại 777.60 điểm; trong khi HNX-Index đóng cửa tuần giảm 1.13% đang dừng ở 100.43 điểm.

Thanh khoản trên cả hai sàn đồng lại sụt giảm. Theo đó, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn HOSE đạt 188.62 triệu đơn vị/phiên giảm 10.34% so với tuần giao dịch trước; trong khi trên sàn HNX đạt 66.9 triệu cổ phiếu/phiên giảm 13.18%.

Thị trường khởi đầu với khá nhiều sóng gió khi các chỉ số thị trường tiếp tục lao dốc trong phiên giao dịch đầu tuần. Áp lực tháo hàng ở nhóm cổ phiếu Large Cap với tâm điểm là nhóm cổ phiếu Tài chính đã khiến các chỉ số thị trường lùi sâu. Các nhóm cổ phiếu Mid Cap, Small Cap và Micro Cap cũng không khả quan hơn với sắc đỏ chiếm ưu thế toàn diện.

Các phiên giảm điểm mạnh liên tiếp đã kích hoạt lực cầu bắt đáy hoạt động trở lại, nhờ đó đã giúp thị trường lấy lại sự cân bằng trong các phiên giao dịch giữa tuần. Sự hồi phục của nhóm cổ phiếu Large Cap với tâm điểm là nhóm cổ phiếu dẫn dắt như GAS, PLX, VNM, VIC… là động lực tăng điểm chính cho thị trường. Sự suy giảm của áp lực bán theo đó cũng giúp sắc xanh lan tỏa rộng hơn ở các nhóm cổ phiếu Mid Cap, Small Cap và Micro Cap.

Tuy vậy, dù hồi phục nhưng đà tăng của thị trường vẫn chưa thể mang lại sự an tâm khi (1) dòng tiền vào thị trường có sự phân hóa mạnh và (2) dù là đầu tàu nhưng dòng tiền lớn lại không ngừng rút khỏi nhóm cổ phiếu Large Cap (3) thanh khoản cũng đi xuống trước sự rút lui của giới đầu tư trong nước. Chính điều này là nguyên nhân khiến xu hướng giằng co liên tục đeo bám trên các chỉ số .

Phiên cuối tuần, tâm lý thận trọng chiếm ưu thế, dù tăng điểm ngay khi mở đầu phiên nhưng lực cầu giá xanh khá yếu. Ở chiều ngược lại mong muốn chốt lời đã tăng cao hơn sau các phiên hồi phục, do đó bên bán dễ dàng kiên nhẫn và đẩy mạnh bán ra trong phiên chiều. Lực bán tăng cao khiến thị trường đảo chiều về cuối phiên và chính thức chấm dứt chuỗi hồi phục của thị trường.

Nhà đầu tư nước ngoài: mua ròng hơn 175.4 tỷ đồng trên cả hai sàn. Trong đó, họ mua ròng trên HOSE với hơn 334.6 tỷ đồng và bán ròng trên HNX với hơn 16.6 tỷ đồng.

Cổ phiếu đáng chú ý: Các cổ phiếu tăng giámạnh đáng chú ý trên sàn HOSE là HAR tăng 39.76%, HAI tăng 39.62% và RDP tăng 22.87%.

HAR tăng 39.76%. HAR tiếp tục nối dài chuỗi bứt phá trong tuần qua khi chưa đón nhận thêm thông tin mới liên quan đến hoạt động kinh doanh chính. Thông tin Công ty này nhận chuyển nhượng lại 100% cổ phần chào bán của CTCP Khu du lịch Đảo San Hô, chủ đầu tư dự án Nha Trang Coral Beach vẫn đang là động lực bứt phá chủ đạo của HAR trong tuần qua.

HAI tăng 39.62%. HAI vẫn đang duy trì chuỗi bứt phá ấn tượng qua 2 tuần liên tiếp. Việc ĐHĐCĐ thường niên của Công ty này thông qua KHKD năm 2017 với doanh thu đạt hơn 1,615 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 105 tỷ đồng, tăng trưởng 36% so với mức lợi nhuận thực hiện của năm 2016.

RDP tăng 22.87%. RDP vẫn đang duy trì chuỗi tăng điểm không ngừng kể từ giai đoạn đầu tháng 04/2017 vừa qua. Những kỳ vọng về sự khởi sắc trở lại của hoạt động kinh doanh trong những tháng còn lại của năm 2017 khi nhà máy Nhựa Rạng Đông Long An đã đi vào hoạt động kể từ tháng 7 này đã trở thành động lực tăng trưởng chính cho RDP trong thời gian vừa qua.

Cổ phiếu giảm điểm mạnh đáng chú ý trên HOSE là HTT giảm 27.25%, PPI giảm 11.58% và CCL giảm 24.86%.

HTT giảm 27.25%. HTT tiếp tục giảm mạnh trong tuần qua khi chưa đón nhận thêm thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh chính. Nhiều khả năng dòng tiền đầu cơ đã đẩy mạnh chốt lời ở cổ phiếu này sau khi cổ phiếu này đã ghi nhận chuỗi tăng trần ấn tượng trong tuần giao dịch trước.

PPI giảm 11.58% và CCL giảm 24.86%. PPI và CCL giảm mạnh trong tuần qua khi chưa đón nhận thêm thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh chính. Nhiều khả năng dòng tiền đầu cơ vẫn đang đẩy mạnh tháo hàng ở các cổ phiếu này sau khi hai cổ phiếu này đã ghi nhận chuỗi tăng giá trong thời gian dài trước đó.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN QUA

Nguồn: vietstock.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.