VAY TÍN CHẤP LỢI – HẠI THỰC HƯ RA SAO?
Đánh vào tâm lý vay vốn khó khăn, một số ngân hàng đang tung các chương trình cho vay tín chấp không cần tài sản thế chấp. Vay kiểu này thiệt-lợi như thế nào?
Cẩn trọng vay tín chấp ngân hàng
Dự tính xây nhà trong 2 tháng nữa song thiếu hơn 50 triệu đồng, chị Hồng, ở một huyện ngoại thành phía Tây Hà Nội chạy vạy mãi không vay tín chấp ngân hàng BIDV 2017 được. Chị kể, nếu như trước kia, trong trường hợp này chị sẽ đi vay lãi tại các mối ở quê, với lãi suất phổ biến khoảng 2%/tháng. “Nhưng từ hồi xảy ra nhiều vụ vỡ nợ, các mối cho vay cũng e dè, không dám tung tiền ra nữa ngay cả khi người đi vay tiền là người quen, chấp nhận trả lãi cao gấp đôi ngân hàng lên tới 2-2,5%/tháng”, chị Hồng chia sẻ.
Nghe bạn giới thiệu, chị Hồng hỏi vay vốn tại một công ty tài chính liên kết vốn với ngân hàng với lãi suất gần 2%/tháng, tương đương trên 20%/năm. Chị kể, vay kiểu này không cần thế chấp tài sản, chỉ cần photo chứng minh nhân dân, bảng lương, sổ hộ khẩu và một số giấy tờ khác, chỉ đợi 2-3 ngày là được giải ngân. Tính ra mỗi tháng, khách vay 50 triệu đồng phải trả khoảng 1,6 triệu đồng (nếu vay 4 năm) và hơn 2 triệu đồng (nếu vay 3 năm), đã tính cả gốc và lãi. Ngoài ra, không ít người chấp nhận chi thêm 1-2 triệu đồng để nhân viên công ty này “làm đẹp” sổ lương nhằm tăng số tiền vay.
Tính ra, với khoản vay khoảng 50 triệu đồng trong vòng 4 năm, tổng số tiền cả gốc cả lãi người vay phải trả là gần 100 triệu đồng.Thủ tục dễ dàng, giải ngân nhanh, song người dân cần cẩn trọng với loại hình vay tín chấp đang ồ ạt nở rộ. Nhiều công ty tài chính đang công khai chào khách vay tín chấp (vay không thế chấp tài sản) với lãi suất tương đối hấp dẫn. Prudential cho biết hiện lãi suất cho vay là , thời hạn tối đa là 4 năm.

Đã từng vay ngân hàng vietcombank tại công ty này, chị Huyền Anh chia sẻ trên một diễn đàn mạng, lãi suất cho khoản vay hơn 20 triệu là hơn 1 triệu đồng/tháng, tính theo năm lên tới 30%/năm, không được trả trước hạn, chưa kể đến các thủ tục giấy tờ khá phức tạp.
Không chỉ công ty tài chính, khó tăng trưởng tín dụng, nhiều ngân hàng cũng ồ ạt chào vay tín chấp. Nhân viên một ngân hàng nước ngoại tại Hà Nội thông tin, lãi suất cho vay không tài sản đảm bảo tại nhà băng này đang là 24%/năm, tương đương 2%/tháng, bằng với các công ty tài chính. Dù vậy, phương thức tính lãi suất dựa trên dư nợ giảm dần.
“Do đó, mức 24% này tương đương với mức hơn 13%/năm nếu tính trên dư nợ gốc”, chị này cho biết. Cũng theo lời nhân viên nói trên, nhà băng này cho vay song song cả tín chấp và thế chấp với lãi suất vay có tài sản đảm bảo phổ biến 12-13%/năm, giảm 2% trong 3 tháng đầu. So với tín chấp, thủ tục vay thế chấp kéo dài hơn vì còn vướng khâu thẩm định giá trị tài sản.
Mức giải ngân đối với vay tín chấp dựa vào tổng thu nhập hàng tháng của khách hàng, thường là gấp 10 lần 1 tháng thu nhập. Tuy nhiên, điều kiện được vay vốn ngoài các giấy tờ cần thiết như chứng minh, sổ hộ khẩu, bảng lương… là khách hàng phải có thu nhập hàng tháng tối thiểu 6 triệu đồng trở lên đối với những doanh nghiệp được ngân hàng ưu tiên và trên 12 triệu đồng với doanh nghiệp khác.
Khi biết quy định trên, không ít người đã từ bỏ ý định vay tín chấp. Trong khi đó, một số người cần vốn vẫn chấp nhận vay và chọn cách chuyển sang sử dụng dịch vụ trả lương qua thẻ của các ngân hàng cung cấp dịch vụ tín dụng tín chấp. Lý do là, nếu có tài khoản của ngân hàng này, định mức về thu nhập sẽ nới hơn, thay vì trên 10 triệu đồng/tháng thì chỉ còn 8-9 triệu đồng/tháng là có thể vay được.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.