Lý giải về việc không thuê đất, anh Cường cho biết thêm: “Loại rau nầy chỉ sống và phát triển tốt trên mặt nước. Vì vậy người trồng chỉ cần cắm các cọc tre trên mặt kinh rạch để rau bám vào và phát triển đến khi thu hoạch. Cắm cọc để rau không trôi ra giữa sông, rạch gây cản trở giao thông thủy.
Cam coc treo "khoi khoi" rau dai ma ca xa cha ngai thieu tien tieu
Người dân ven rìa sông quận Cái Răng (TP. Cần Thơ) thu hoạch rau ngổ.
Loại rau ngổ không cần bám đất bùn vì thế trồng cũng khá đơn giản. Sau nửa tháng dâm đọt (ngọn) là rau bắt rễ, bắt đầu vươn tược. Khi rau “nở” kín khung, tược non dài chừng 5-6 cm là cắt bán. Mỗi đợt cắt rau thường cách khoảng từ 1,5- 2 tháng. Trồng rau dưới sông, hoàn toàn nhờ nước nên rau ngổ được xem là 1 trong những loại rau sạch…
Nếu như trước đây rau ngổ chỉ có trong các bữa ăn vùng nông thôn thì nay đã có mặt thường xuyên ở thành thị, trong các quán ăn, nhà hàng do có tính mát, bổ dưỡng, vị thanh ăn rất ngon miệng. Ở khu vực Phú Lễ, ban đầu chỉ có khoảng 5 hộ trồng rau ngổ này thì hiện nay đã có thêm 80 hộ dân thuộc 2 khu vực Phú Lợi và Phú Mỹ ( phường Tân Phú) cùng trồng và thu về số tiền khá cao.
Cam coc treo "khoi khoi" rau dai ma ca xa cha ngai thieu tien tieu-Hinh-2
Dọc các rìa sông, kênh, rạch quận Cái Răng (TP. Cần Thơ) người dân treo rất nhiều vuông rau ngổ.
Chị Nguyễn Thị Nga ngụ khu vực Phú Lợi cho biết “Nhà tui trồng khoảng 200 m2. Rau ngổ có vị nhẫn, tính mát, thường mọc ven hào hay mương lạn. Nếu trước đây, món rau dân dã này chỉ xuất hiện trên mâm cơm các gia đình lao động nghèo thì nay trở thành món ăn phổ biến ở thành thị lẫn nông thôn”.
Rau ngổ làm được nhiều món ngon như um lươn, nấu canh chua, bóp gỏi hay ăn với lẩu mắm, còn là một trong những cây thuốc nam chữa được nhiều loại bệnh. Từ đó, rau ngổ tự nhiên được người dân đem về trồng với số lượng nhiều để cung cấp, phục vụ nhu cầu thưởng thức của cư dân.
Không chỉ đem về nguồn thu nhập cho người trồng khoảng 5-6 triệu đồng mỗi lần cắt trên diện tích 500m2, rau ngổ còn mang lại nguồn thu cho người làm công việc bó rau với giá từ 500-700 đồng/bó ( mỗi bó1kg). Mỗi lao động làm việc bó rau có thu nhập từ 70-100.000 đồng/ người/ngày (làm tranh thủ).

Nguồn: kienthuc.net.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.