Trong bài trước Cô giáo Nhân Mã đã giới thiệu mang những em về “Luật chơi cờ vua quốc tế” nhưng sở hữu vẻ như nó còn quá khó hiểu sở hữu rộng rãi bạn mới khởi đầu khiến cho quen sở hữu cờ vua. Thành ra , để giúp các em học chơi cờ vua tiện dụng hơn, trong bài này cô sẽ chỉ dẫn bí quyết chơi cờ vua căn bản và đơn giản nhất, để những kỳ thủ nhí của chúng ta sở hữu thể chơi được liền sau lúc đọc xong bài này!

https://trangco.vn/huong-dan/co-tuong.html

#1. Cách chơi cờ vua cơ bản: cách xếp các quân cờ vua

Bàn cờ vua sở hữu hình vuông, gồm 64 ô cờ, 32 ô trắng và 32 ô sậm màu xen kẽ nhau. Tương ứng có bàn cờ, với 32 quân cờ, chia thành 2 bên trắng đen, mỗi bên mang 16 quân.

trước hết, những em nhìn hình sau đây, để nhận diện được tên gọi những quân cờ vua và ký hiệu của chúng để dễ hiểu hơn khi xem hình ảnh hướng đẫn nhé!

ten cac quan co trong co vua va cach di chuyen

Quan sát hình dưới, các em sẽ thấy các hàng và cột đều được đánh dấu: Hàng thì được đánh dấu từ một – 8 còn còn cột thì được ký hiệu theo bảng chữ chiếc trong khoảng A – H (bảng chữ dòng tiếng anh chứ chẳng hề tiếng Việt đâu nhá).

cach xep ban co vua

cách thức xếp các quân cờ vua như thế này:

những em chỉ cần nhớ, QUÂN tốt trắng xếp ở hàng 2, QUÂN tốt đen xếp ở hàng 7, thàng 1 hàng ngang. Các quân cờ còn lại tương ứng trắng và đen xếp ở hàng 1 và 8 theo trật tự như sau:

hai ô ngoài cộng , A và H là dành cho 2 QUÂN XE. Kế tới , ô B và G là dành cho hai QUÂN MÃ, Kế 2 mã là 2 QUÂN TƯỢNG nằm ở ô C và F. Còn lại, QUÂN VUA luôn luôn nằm ở ô E và QUÂN HẬU luôn nằm ở ô D.

Xem thêm video để hiểu rõ hơn nhé:

IFrame

Dựa vào chỉ dẫn bằng chữ và video chắc những em đã biết bí quyết xếp những quân cờ vua thế nào rồi phải không? Vậy chúng ta tiếp diễn đến phần bí quyết chuyển động của các quân cờ nhé!

https://trangco.vn/

#2. Bí quyết chơi cờ vua cơ bản: cách di chuyển của các quân cờ

Quân tốt: đi thẳng, ăn chéo, chỉ có nước đi trước hết là đi được 2 ô, tất cả quốc gia còn lại chỉ đi được 1 ô, và khi ăn cũng vậy.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 2

Quân Xe: Xe được đi dọc và đi ngang, bao lăm ô tùy thích miễn không bị chặn bởi quân cộng màu, mang thể ăn quân khác màu tại ô muốn đến.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 7

Quân Mã: Mã vận động theo hình chữ L, theo đường đi là ô, ngang một ô và dọc hai ô hoặc trái lại dọc 2 ô và ngan 1 ô. Mã không bị cản bởi bất kỳ quân nào.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 4

Quân Tượng: chuyển di xéo theo số đông các ô cùng màu, đi bao nhiêu ô tùy thích. Nguyên tắc đi lại và ăn quân như vậy quân xe.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 3

Quân Hậu: Hậu là quân mạnh nhất trên bàn cờ, sở hữu nước đi là tổng hợp của Xe và Tượng, nghĩa là được đi dọc, ngan, xéo, bao nhiêu ô tùy thích.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh

Quân Vua: Dọc, ngan, xéo đều đi được nhưng chỉ được đi 1 ô mỗi lần.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 6

đến đây, những em đã nắm được bí quyết xếp bàn cờ và cách đi lại căn bản của các quân cờ. Hiện tại chỉ cần nắm các lề luật chung nữa là chơi được rồi.

#3. Cách thức chơi cờ vua cơ bản: luật chơi chung

Sau khi xếp xong bàn cờ vua đúng và nắm được cách vận động của những quân, ván cờ sẽ được bắt đầu. Luật lệ chung cho hai bên như sau:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.