Facebook hiện tại được hình thành từ ý tưởng của cậu sinh viên năm 2 Mark Zuckerberg bên trong căn phòng ký túc xá tại đại học Harvard nức tiếng .

anh đại diện facebook

Facebook phat trien ra sao trong 13 nam qua? Hinh anh 1
Căn phòng Mark Zuchkerberg ở từng thuộc về Wallace Shawn – diễn viên lồng tiếng cho chú khủng long Rex trong phim Toy Story. Tại đây vào cuối năm 2002, Mark đã viết ra trang web mang tên “FaceMash”.
Facebook phat trien ra sao trong 13 nam qua? Hinh anh 2
“FaceMash” lấy ý tưởng từ trang Hot or Not đang nức danh khi đấy và tiêu dùng ảnh của các sinh viên mà anh hack được từ dữ liệu trường Harvard. Dù vi phạm quy chế thông báo sinh viên của Harvard, “FaceMash” đã trình bày định nghĩa sơ khai nhất của Facebook – đa số người với thể tìm được nhau online.
Facebook phat trien ra sao trong 13 nam qua? Hinh anh 3
Được hưởng ứng từ sinh viên Harvard, Mark vẫn bị kỷ luật và buộc phải gỡ trang “FaceMash”. Ngày 4/2/2004, anh tiếp tục tạo trang TheFacebook.com, mạng xã hội lớn nhất hành tinh (khi đó chỉ xuất hiện trong đại học Harvard) được có mặt trên thị trường .http://danhmuc.net/
Facebook phat trien ra sao trong 13 nam qua? Hinh anh 4
một tuần sau đó , Mark bị 3 sinh viên khóa trên là Divya Narendra, Cameron và Tyler Winklevoss kiện do đã đồng ý thực hành website sở hữu tên HarvardConnection.com cho họ nhưng anh hủy cam kết và đem ý tưởng đấy tạo ra TheFacebook.
Facebook phat trien ra sao trong 13 nam qua? Hinh anh 5
Trong vòng một tháng, nửa số sinh viên Harvard đã đăng ký thành viên của TheFacebook. Tới tháng 3, website mở rộng sang các trường đại học Yale, Columbia và Standford. Cùng những người bạn học của mình, Mark quyết định tăng trưởng trang mạng xã hội theo hướng buôn bán .
Facebook phat trien ra sao trong 13 nam qua? Hinh anh 6
Vài tháng sau ấy, TheFacebook bắt đầu xuất hiện quảng cáo, nhằm chi trả cho phí tổn thúc đẩy đến máy chủ, cơ sở dữ liệu của khách hàng . Cũng trong năm 2004, Mark Zuckerberg bỏ học tại Harvard để hội tụ tăng trưởng trang mạng xã hội của mình và đổi tên nó thành Facebook.
Facebook phat trien ra sao trong 13 nam qua? Hinh anh 7
doanh nghiệp Facebook của Mark mang chủ tịch trước hết là Sean Parker, người đồng sáng lập dịch vụ chia sẻ nhạc Napster. Sau ấy , Facebook dời hội sở đến văn phòng nhỏ tại thị thành Palo Alto thuộc California, Mỹ.
Facebook phat trien ra sao trong 13 nam qua? Hinh anh 8
Facebook lúc đấy được 500.000 USD đầu tư từ Peter Thiel và Elon Musk – 2 cựu điều hành của PayPal. Đây là cột mốc cho sự phát triển chóng vánh của mạng xã hội này.
Facebook phat trien ra sao trong 13 nam qua? Hinh anh 9
Tháng 5/2005, Facebook gây quỹ đầu tư được 13,7 triệu USD. Năm 2006, tính năng News Feed được tung ra, cho phép Anh chị theo dõi hoạt động của nhau theo thời gian thực.
Facebook phat trien ra sao trong 13 nam qua? Hinh anh 10
Đầu năm 2008, Sheryl Sandberg gia nhập Facebook và trở thành COO của đơn vị . Đây cũng là thời điểm smartphone khởi đầu nở rộ, mang đến rộng rãi Cả nhà hơn cho Facebook. Công ty dời trụ sở tới Standford Research Park tại Palo Alto.
Facebook phat trien ra sao trong 13 nam qua? Hinh anh 11
Cuối năm 2010, Facebook mang tới một tỷ lượt tầm nã cập mỗi tháng. Trụ sở tổ chức mau chóng trở thành chật chội, Facebook tiếp tục dời quân đến 1 khuôn viên thuộc quản lý của Oracle.
Facebook phat trien ra sao trong 13 nam qua? Hinh anh 12
2011 là thời khắc Facebook mô tả sức mạnh của mình trong chính trị, tới mức mạng xã hội này bị cấm tại Ai Cập vì người dân phản đối chế độ của tổng thống Hosni Mubarak. Mark Zuckerberg bắt đầu gặp gỡ các lãnh đạo chính trị để bàn về phân phối Internet toàn cầu.
Facebook phat trien ra sao trong 13 nam qua? Hinh anh 13
những luật hôn nhân và quyền con người cũng được Facebook lưu ý và ủng hộ. Tháng 5/2012, đơn vị phát hành cổ phiếu công chúng lần đầu (IPO) và huy động được 5 tỷ USD. Sự lớn mạnh của Facebook lúc đó được nhận xét là chẳng thể ngăn cản.
Facebook phat trien ra sao trong 13 nam qua? Hinh anh 14
cùng có Facebook, những tiếng tăm khác khởi đầu nổi lên như dịch vụ chia sẻ ảnh Instagram, thực tiễn ảo Oculus hay WhatsApp. Đơn vị quyết định loại bỏ hầu hết “mối bắt nạt dọa” bằng việc mua lại những doanh nghiệp này có tổng số tiền 22 tỷ USD.
Facebook phat trien ra sao trong 13 nam qua? Hinh anh 15
Năm 2014, tròn 10 năm Facebook thành lập , mạng xã hội có đến 1,23 tỷ lượt truy nã cập mỗi tháng, một tỷ trong số đó tới từ thứ di động. Để đáp ứng lượng quý khách khổng lồ , Facebook cần nâng cấp cơ sở hạ tầng và nhân công. Trong năm 2016, tổ chức đã mở mang thêm khuôn viên cho 2.800 viên chức.
Facebook phat trien ra sao trong 13 nam qua? Hinh anh 16
Dưới sự lãnh đạo của Mark Zuckerberg, Facebook đang thực hành sứ mạng chế tạo Internet cho hầu hết người trên thế giới. Anh cũng nhắn nhủ có những nhà đầu tư của mình “Chúng ta ko tạo phải dịch vụ để kiếm tiền, chúng ta kiếm tiền để phát triển dịch vụ thấp hơn”.
Facebook phat trien ra sao trong 13 nam qua? Hinh anh 17
Tháng 12/2015, quỹ Chan Zuckerberg Initiative được thành lập nhằm hỗ trợ phát triển các biện pháp chữa bệnh. Dù đầu tư gần hết tiền nong của mình vào quỹ từ thiện nhưng Mark vẫn sở hữu thể điều hành Facebook tiếp tục vững mạnh và sinh lời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.