Mô hình nuôi tôm trong nhà kính theo kiểu khép kín là mô hình nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao, với vốn đầu tư lớn nhưng lại đem lại hiệu quả và lãi suất cao hơn rất nhiều so với các mô hình nuôi tôm khác, đặc biệt là khả năng kiểm soát dịch bệnh và các yếu tố môi trường tốt hơn rất nhiều .

Với việc ứng dụng công nghệ nuôi trồng tôm trong nhà kính kết hợp với các phương thức nuôi liên hoàn từ bể ương ra bể nuôi thương phẩm luôn trong cùng một chu trình sẽ giúp giảm bớt thời gian giai đoạn ao nuôi. Theo mô hình nuôi tôm trong nhà kính các doanh nghiệp nuôi sẽ tăng được số lượng vụ nuôi trên 1 năm từ 2 vụ lên 4 vụ, đưa năng suất tăng lên từ 1-2kg/m2 , trọng lượng tôm thương phẩm tăng từ 30-35 con/kg chỉ sau 3 tháng nuôi.

Vấn đề tăng vụ nuôi 1 năm từ 2 lên 4 vụ không chỉ đơn thuần mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn nhờ vào hệ số quay vòng vụ nuôi mà chủ nuôi có thể thu hồi vốn nhanh, rút ngắn thời gian khấu hao ao nuôi và có vốn quay vòng xây dựng cơ sở hạ tầng ao nuôi mới. Và điều quan trọng hơn nữa là 2 vụ nuôi được tăng thêm lại rơi vào thời điểm trái vụ nên bà con nuôi tôm sẽ tránh được việc tôm bị rớt giá. Một lợi thế hơn nữa là miền Bắc vào vụ đông thời tiết lạnh giá không thể nuôi tôm theo phương pháp cổ truyền được, nên khi nuôi tôm trong nhà kính sẽ có tôm thương phẩm để cung cấp tôm trong dịp Tết cổ truyền.

Với mô hình nuôi tôm công nghệ cao trong nhà kính ,ao nuôi hình chữ nhật , đáy ao sẽ được đổ bê tông hình lòng chảo, tâm đáy ao có thiết kế hố ga để xả cặn hàng ngằy thay vì hệ thống xi phông theo truyền thống .Mái ao được lớp kín bằng lớp plastic, đảm bảo che mưa, ché nắng, giữ nhiệt , hơn nữa phía trên lớp màng che nắng có thể điều chỉnh ánh sáng, lượng nhiệt khi cần thiết. Xung quanh ao được thiết kế hệ thống cửa sổ thông gió và nhiệt độ, cùng với đó là hệ thống quạt sóng mặt ao, hệ thống sục khí đáy ao cung cấp dưỡng khí cho tôm liên tục 24/24h.

Cũng nhờ vào lợi thế của mô hình nuôi tôm nhà kính kiểm soát tốt các yếu tố môi trường và hạn chế mức tối đa sự tác động từ bên ngoài môi trường tự nhiên tới tôm, giúp giảm thiếu dịch bệnh và rủi ro về kinh tế.

Bởi những ưu điểm vượt trội mà sau những vụ nuôi thử nghiệm ban đầu, hầu hết các chủ nuôi tôm đều khẳng định đây là hướng nuôi tôm chắc ăn, lãi suất cao và ít rủi ro, lợi nhuận có thể cao gấp 4-5 lần so với các hình thức nuôi tôm truyền thống trước đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.