Dinh dưỡng thức ăn trong hệ thống ao nuôi tôm luôn là vấn đề quan trọng và cần thiết để sản xuất ra tôm nuôi an toàn và có hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt trong môi trường nuôi tôm mật độ cao thì bà con nuôi tôm càng phải chú ý hơn tới thuc an tom.

Khi nuôi tôm mật độ cao, tôm thường gặp phải một số hiện tượng như tôm chậm cứng vỏ sau khi lột xác, hoặc lột bị dính vỏ, đục cơ , tôm chậm lớn…. điều này dẫn tới việc tôm bị giảm tỷ lệ sống, giảm tốc độ tăng trưởng, tôm phát triển kém, kéo dài thời gian thu hoạch. Hầu hết các hiện tượng trên là do nguyên nhân chủ quan từ phía người nuôi không quan tâm tới mức dinh dưỡng của tôm, khi nuôi tôm mật độ cao thì nhu cầu dinh dưỡng của tôm sẽ cao hơn .

Với ao nuôi mật độ cao thì vấn đề phòng tránh bệnh trên tôm cần được chú trọng hơn nhằm cải thiện sức khỏe tôm , trong điều kiện thời tiết bất thường thì bà con cần chủ động bổ sung các loại vitamin, khoáng chất cho tôm để nâng cao tỷ lệ sống của tôm . Việc bổ sung vitamin cho tôm giúp giảm tỷ lệ tôm bị rớt đáy do tôm khó lột xác .

Vitamin C trong ao tôm được đánh giá là yếu tố dinh dưỡng vi lượng thiết yếu không thể thiếu cho tôm. Bà con sử dụng vitamin C trong quá trình nuôi tôm sẽ được mang lại hiệu quả kinh tế cao, đồng thời trong ao tôm có mật độ nuôi cao, hàm lượng vitamin C còn giúp tôm tăng thêm khả năng chống chịu trước những thay đổi của nhiệt độ nước, giảm bệnh cong thân trên tôm.

Vitamin D cũng là một yếu tố có thể giúp tôm hấp thụ tối đa lượng canxi photpho , đây là các nguyên tố vi lượng giúp tôm chắc thịt, trọng lượng tăng nhanh, màu sắc vỏ tôm sáng bóng hơn. Bên cạnh đó còn có nhóm chất vitamin B giúp tôm ngon miệng và thèm ăn hơn, tôm tăng trưởng nhanh , rút ngắn thời gian nuôi tôm.

Ngoài bổ sung các loại vitamin thì bên cạnh đó cần cung cấp hệ vi sinh có lợi cho đường ruột của tôm nhằm tăng khả năng tiêu hóa hấp thụ thức ăn , giảm streess cho tôm. Đây là một phương pháp nhằm giảm chi phí nuôi tôm nhưng lại tăng hiệu quả kinh tế .

XEM THÊM : cách làm chế phẩm sinh học

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.